รู้ทุกเรื่องของ “แรคคูน” สัตว์โลกตัวจิ๋วที่ไม่ได้น่ารักแค่ในโลกการ์ตูน

รู้ทุกเรื่องของ “แรคคูน” สัตว์โลกตัวจิ๋วที่ไม่ได้น่ารักแค่ในโลกการ์ตูน

               ด้วยความที่กระแส Exotic Pet ที่กำลังมาแรง ทำให้ “แรคคูนกลายเป็นหนึ่งในซูเปอร์สตาร์ที่เหล่าคนรักสัตว์แปลกเอ็นดูไม่น้อยเลยทีเดียว นอกจากรูปลักษณ์ภายนอกของแรคคูนจะดูอ้วนกลม ขนฟู มีหางปุกปุย จนโดนใจหลายคนแล้ว น้องยังมีความกวน เช่น ชอบทำท่าต้วมเตี้ยมตอนแย่งอาหารสัตว์อื่น ใช้อุ้งเท้าและนิ้วมือสั้น ๆ เกาะลำต้นตอนปีนต้นไม้ สำหรับใครที่กำลังคิดอยากจะเลี้ยง วันนี้ทางเราจะมาทำความรู้จักกับแรคคูณกันค่ะ จะมีวิธีเลี้ยงแบบไหนตามไปดูกันเลย

แรคคูน เลี้ยงได้จริงเหรอ?!

               ผู้เชี่ยวชาญในต่างประเทศหลายคนลงความเห็นว่า น้องเป็นสัตว์ที่พอจะเอามาเลี้ยงได้ แต่อย่าเลี้ยงเลยจะดีที่สุด แม้ว่ารูปร่างหน้าตาของน้องจะดูน่ารัก น่ากอด แถมในหนังดังอย่าง Guardians of the Galaxy ก็มีตัวละครเด่นเป็นแรคคูนจากต่างดาว ให้หลายคนอยากมีสิ่งมีชีวิตชนิดนี้ไว้ในครอบครองมากขึ้น แต่การเลี้ยงพวกมันกลับยุ่งยากเป็นอย่างมาก และคนเลี้ยงต้องแบ่งเวลามาดูแลมันมากกว่าสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น นอกจากนี้น้องยังสามารถติดโรคพิษสุนัขบ้าได้ด้วย มีหลายรัฐในอเมริกาที่ห้ามเอาแรคคูนมาเลี้ยง (บางรัฐก็ให้เลี้ยงได้ แต่ต้องขออนุญาตก่อน) โดยอายุขัยของน้องจะเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10 – 15 ปี

พฤติกรรม

สถานที่เลี้ยง

อาหาร

               สำหรับใครที่สนใจอยากรับเจ้าจอมซนมาดูแล จะต้องเลือกเฉพาะตัวที่มีการเพาะพันธุ์ใหม่สำหรับเป็นสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะ เพื่อหลีกเลี่ยงการจับแรคคูนมาจากป่า และห้ามปล่อยเจ้าตัวแสบออกมาวิ่งเล่นนอกบ้านเหมือนน้องหมาเด็ดขาด เพราะจะหลุดหายแน่นอน ซึ่งมีโอกาสน้อยมาก ๆ ที่แรคคูนจะกลับบ้านเองได้ หากอยากพาแรคคูนไปเปลี่ยนบรรยากาศข้างนอก แนะนำให้ใช้สายจูงและควรฝึกให้คุ้นชินกับสายจูงตั้งแต่ยังเด็ก ทั้งนี้ แรคคูณ ราคา ดี ๆ มีอยู่ตามที่เพาะพันธุ์ขายหรือร้านจำหน่ายสัตว์แปลก แต่อย่าลืมว่าก่อนซื้อควรศึกษาวิธีเลี้ยงเจ้าน้อง แรคคูน ให้ดีก่อนนะคะ แล้วครั้งหน้าเราจะนำสาระสัตว์เลี้ยงอะไรมาให้ทุกคนได้อ่านกัน สามารถติดตามได้ที่ petaholic เพราะเราจะพาคุณท่องโลกสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักไปด้วยกัน