พักชมความน่ารักของ “แพรี่ด็อก” เจ้ากระรอกหมาผู้น่ารัก

พักชมความน่ารักของ "แพรี่ด็อก" เจ้ากระรอกหมาผู้น่ารัก

แพรี่ด็อก Prairiedog

               แพรี่ด็อก หลายคนคงเคยเห็นรูปกันแล้วในโซเชียลต่าง ๆ ถ้าไม่รู้จักก็คงคิดว่าเป็นรูปของกระรอกแน่ ๆ เพราะเจ้าแพรี่ด็อกมีลักษณะคล้าย ๆ กับกระรอก หลายคนอาจจะเรียกว่า “กระรอกหมา” เพราะเจ้าแพรี่ด็อกนี้เมื่อเจอศัตรูแล้วจะทำเสียงขู่เหมือนหมา ก็ไม่ได้เหมือนไปซะเลยทีเดียวหรอก แต่ที่เห็นศัตรูแล้วรู้สึกว่าไม่ปลอดภัยจะทำเสียงแหลมเล็กเหมือนสุนัขตัวเล็ก ๆ เห่าทันที และแน่นอนว่าวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับเจ้าแพรี่ด็อกกันค่ะ

ถิ่นกำเนิดของแพรี่ด็อก

               มีถิ่นกำเนิดมาจากบริเวณแถบทุ่งหญ้าแพรี่ ที่อยู่ทางทิศตะวันตกของทวีปอเมริกาเหนือ และปัจจุบันเจ้าแพรี่ด็อกหรือกระรอกหมาที่ใครต่อใครเรียกกันนี้ก็พบเป็นจำนวนมากในประเทศญี่ปุ่น

ลักษณะโดยทั่วไป

               Prairie dog หรือ “กระรอกดิน” มีใช้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cynomys จัดเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีฟันแทะ ขนสั้นสีน้ำตาลอ่อน ใบหูเล็ก ดวงตากลมโต ฟันแข็งแรง ชอบยืนสองขา หางไม่ยาวนัก เมื่อโตเต็มที่จะมีน้ำหนักประมาณ 1 – 2 กิโลกรัม เดิมมีถิ่นกำเนิดอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือและอเมริกากลาง ตั้งแต่แคนาดาไปจนถึงเม็กซิโก มักหากินและทำรังด้วยการขุดโพรงอยู่ตามพื้นดินในบริเวณทุ่งราบกว้างและพื้นที่ที่เป็นดินโล่งรวมกันเป็นฝูงใหญ่ ซึ่งเวลาที่เจอกันครั้งแรกจะทักทายกันด้วยการยิงฟันและแตะกันคล้ายกับการโอบกอดหรือจูบ แต่เมื่อนำมาเลี้ยงจะรู้สึกว่าดื้อและซนมาก นอกจากนี้ Prairie dog ยังมีเสียงร้องที่คล้ายกับเสียงสุนัขเห่า จึงเป็นที่มาของชื่ออีกด้วย

นิสัย Prairie dog

               ถือว่าลุ้นพอสมควรสำหรับการเลี้ยงเจ้าแพรี่ด็อก เพราะก็จะมีตัวที่เชื่องมาก เชื่องน้อย เชื่องปานกลาง และไม่เชื่องเลย สำหรับคนที่ไปซื้อตัวที่ไม่เชื่องเลยก็มีทางออก คือการเล่นและใส่ใจมันมากขึ้น สามารถฝึกหัดได้ เป็นสัตว์ฉลาด เวลาที่เจ้าแพรี่ด็อก ทักทายก็จะทักทายกันโดยการยิงฟันให้กัน และเอาขาคู่หน้าแตะกันคล้ายการกอดจูบ มีการช่วยกันทำความสะอาดขนให้กันด้วย และในการเลี้ยงแพรี่ด็อกนั้นอย่าลืมว่าพวกมันชอบขุดคุ้ยดินมาก จึงขาดไม่ได้เลยในเรื่องของดินที่ไว้ให้คุ้ย

               ถึงแม้ว่าเจ้าแพรี่ด็อกจะเป็นสัตว์ฟันแทะและเลี้ยงลูกด้วยนมวงศ์เดียวกับกระรอกแต่จะไม่อาศัยอยู่ตามต้นไม้และกินอาหารบนต้นไม้เหมือนกระรอก พวกมันออกหากินในเวลากลางวัน อาหารของแพรี่ด็อก มีทั้งพืชและสัตว์ เช่น ผัก หญ้า และหนอน แมลงต่าง ๆ พวกมันจะอยู่รวมกันเป็นฝูง แต่ละฝูงจะมีตัวผู้คลุมฝูง 1 ตัวดูแลตัวเมียประมาณ 4 ตัว โดยจะผสมพันธุ์ตามฤดู โดยจะผสมในช่วงเดือนมีนาคมไปจนถึงเดือนเมษายน มีระยะเวลาประมาณ 1 เดือน

วิธีการเลี้ยง

               เนื่องจากเป็นสัตว์เลี้ยงที่เลี้ยงง่าย แข็งแรง หากได้รับการดูแลดีก็จะไม่ป่วยเป็นอะไรง่าย ๆ ทั้งยังเป็นสัตว์เชื่องกับเจ้าของและสมาชิกในบ้าน แรก ๆ อาจตื่นกลัวและใช้เวลาในการปรับตัวอยู่บ้าง แต่ก็เป็นสัตว์ที่เรียนรู้ได้เร็วและฉลาด สามารถจำชื่อของตัวเองได้ภายในเวลาสั้น ๆ และส่งเสียงร้องขานรับได้อีกด้วย แต่ไม่เชื่องกับคนแปลกหน้าและคนที่ไม่คุ้นเคย หากเอามือไปจับก็อาจโดนกัดได้

  1. เรื่องอาหารการกินก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร เพราะมีผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูปสำหรับแพรี่ด็อกโดยเฉพาะมาให้ใช้กันแล้ว นอกจากนี้อาจให้หญ้าแห้งจำพวกหญ้า ทิโมธี หญ้าแพงโกล่า และหญ้าขน เสริมด้วยแอปเปิล ฝรั่ง และมันเทศได้บ้าง แต่ไม่ควรให้ผลไม้ที่มีน้ำเยอะเพื่อป้องกันอาการท้องเสีย
  2. สถานที่เลี้ยงแพรี่ด็อกนั้นควรแยกเป็นสัดส่วน เพราะมันชอบแทะทุกอย่างที่ขวางหน้า หากปล่อยในบ้านโดยมีคนนั่งอยู่ก็ยังห้ามปรามได้บ้าง แต่ถ้าปล่อยเอาไว้ทั้งวันก็จะเป็นอันตรายต่อเฟอร์นิเจอร์ตัวโปรดและวอลล์เปเปอร์ของคุณอย่างแน่นอน ทางที่ดีควรเลี้ยงไว้ในคอกบนพื้นที่ไม่ใช่สนามหญ้าหรือพื้นดิน เพื่อป้องกันมันขุดรูออกมา หรือถ้าใช้กรงก็ควรจะมีพลาสติกรองพื้น ให้มันยืนได้สบายตัว หลีกเลี่ยงการใส่ในกรงที่เป็นตะแกรงเหล็ก และนำออกมาวิ่งเล่นบ้างเป็นเวลาก็พอแล้ว

               อย่างไรก็ตาม เมื่อนำแพรี่ด็อกมาเลี้ยงใหม่ ๆ จำเป็นจะต้องพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพและถ่ายพยาธิ แพรี่ด็อกที่อายุเกิน 4 เดือน ควรให้แพทย์ฉีดยาป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และนำมาฉีดซ้ำตามที่สัตวแพทย์นัด อีกครั้งหลังจากได้รับเข็มแรกไปแล้วราว 1 – 3 เดือน หลังจากนั้นจึงนำมาฉีด ปีละครั้งเหมือนกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทั่วไป เพื่อความปลอดภัยของตัวสัตว์เลี้ยง และความสบายใจของเจ้าของ

               ข้อแนะนำอีกอย่างคือควรนำ แพรี่ด็อก ไปคลินิกที่รักษาสัตว์พิเศษโดยเฉพาะ เนื่องจากมีบุคลากรเฉพาะทางที่คุ้นเคยกับสัตว์ประเภทนี้ประจำอยู่ ปัจจุบันมีอยู่หลายแห่งสามารถหาข้อมูลได้ในอินเทอร์เน็ต หากจะไปหาที่คลินิกทั่วไป คงต้องสอบถามกันให้ดีเสียก่อนจะได้ไม่เสียเวลา เพราะคุณหมอบางท่านก็ไม่คุ้นเคยกับการรักษาสัตว์พวกนี้และอาจถูกปฏิเสธได้ การเลี้ยงแพรี่ด็อกจึงไม่ใช่เรื่องยาก และ แพรี่ด็อกราคา ไม่สูงมากนัก เพียงแต่ผู้เลี้ยงจะต้องมีความรักและเข้าใจในตัวสัตว์เป็นอย่างดี ลองพิจารณาดูว่าอุปนิสัยของมันนั้นเหมาะกับการใช้ชีวิตของเราหรือไม่ มิเช่นนั้นแล้วอาจเป็นภาระใหญ่ที่สร้างความลำบากให้ทั้งเราและผู้อื่นได้เหมือนกัน แล้วครั้งหน้าเราจะนำสาระสัตว์เลี้ยงอะไรมาให้ทุกคนได้อ่านกัน สามารถติดตามได้ที่ petaholic เพราะเราจะพาคุณท่องโลกสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักไปด้วยกัน