เรื่องที่ต้องเตรียมตัวไว้ก่อนจะรับน้อง ‘แมวเปอร์เซีย’ มาเลี้ยง!

เรื่องที่ต้องเตรียมตัวไว้ก่อนจะรับน้อง 'แมวเปอร์เซีย' มาเลี้ยง!

แมวเปอร์เซีย Persian Cat

               สายพันธุ์แมวที่คนนิยมเลี้ยงนั้น 1 ใน 10 คงจะไม่พ้น “แมวเปอร์เซียซึ่งเป็นแมวที่มีขนปกคลุมยาวทั้งตัว ด้วยรูปร่างหน้าตาของเจ้าเหมียวพันธุ์นี้นั้นทั้งน่ารักน่ากอดฟัดจึงเป็นที่นิยมอย่างมาก โดยที่ราคาของ แมวเปอร์เซีย ราคา ก็มีทั้งถูกและแพง ทั้งนี้หากใครที่กำลังจะคิดเลี้ยง จำเป็นต้องศึกษาหาข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ ทั้งลักษณะนิสัย อาหารการกิน การทำความสะอาด และวันนี้ทางเราจะมาบอกสิ่งที่ต้องเตรียมก่อนเลี้ยงให้สำหรับมือใหม่กันค่ะ จะมีอะไรบ้างไปดูกันเลย

ประวัติความเป็นมาของน้องเหมียวพันธุ์เปอร์เซีย

               แมวเปอร์เซีย มีถิ่นกำเนิดมาจากอาณาจักรเปอร์เซียซึ่งเป็นบริเวณที่ตั้งของประเทศอิหร่านในปัจจุบัน แต่เดิมถูกเรียกว่า ‘แมวอิหร่าน’ แมวชนิดนี้มีจุดเด่นตรงที่ความเป็นแมวที่อาศัยอยู่ท่ามกลางทะเลทรายอันร้อนระอุ ทำให้ขนของมันหยาบดุจก้อนสบู่ที่ทำไว้สำหรับถูโลหะอันมีคุณสมบัติพิเศษในการป้องกันตัวจากอันตรายจากสัตว์ร้ายและสภาพอากาศของทะเลทราย ต่อมาแมวอิหร่านได้ถูกพ่อค้านำมาเลี้ยงในอิตาลีซึ่งอยู่ไม่ไกลจากอาณาจักรเปอร์เซีย

               โดยในที่นี้เองที่แมวอิหร่านได้รับการผสมพันธุ์กับแมวท้องถิ่น จนกลายเป็นแมวสายพันธุ์ใหม่ที่ได้รับความนิยมและแพร่ขยายไปจนทั่วทั้งทวีปยุโรป ไม่เว้นแม้แต่ในราชสำนักอังกฤษซึ่งมีหลักฐานว่า พระราชินีวิกตอเรียทรงโปรดปรานแมวสายพันธุ์นี้เป็นอย่างมากโดยเฉพาะความสวยงามน่ารัก ก่อนที่ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 มีการนำแมวสายพันธุ์นี้ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกไปเลี้ยงยังทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งบนแผ่นดินอเมริกานี้เองที่แมวชนิดดังกล่าวถูกเรียกว่า ‘แมวเปอร์เซีย’ เป็นครั้งแรก สำหรับประวัติของแมวเปอร์เซียในประเทศไทยนั้น แมวชนิดนี้เป็นแมวต่างประเทศสายพันธุ์แรกที่ถูกนำเข้ามาเลี้ยงในประเทศไทย โดยไม่ปรากฏช่วงเวลาที่แน่ชัดว่าเมื่อใด แต่แมวเปอร์เซียก็กลายเป็นหนึ่งในแมวสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศไทย

ลักษณะนิสัยของแมวพันธุ์เปอร์เซีย

               แมวเปอร์เซียเป็นแมวที่มีนิสัยขี้ประจบ ชอบออดอ้อน เป็นมิตรกับผู้คนและเด็ก ๆ กิจกรรมประจำวันคือการเดินเล่นและนอนอยู่กับที่ แมวเปอร์เซียเป็นแมวที่ไม่ค่อยกระตือรือร้นในการเล่นสนุกหรือปีนป่ายมากนัก เพราะฉะนั้น หากพบว่าน้องแมวไม่ค่อยแอคทีฟหรือเอาแต่นอนทั้งวันก็ไม่ต้องตกใจ เพราะนั่นคือนิสัยของน้อง ๆ นั่นเอง

การเตรียมตัวก่อนจะรับแมวพันธุ์เปอร์เซียมาเลี้ยง

               การเลี้ยงแมวพันธุ์เปอร์เซียนั้นก็ไม่แตกต่างจากการเลี้ยงแมวสายพันธุ์อื่น ๆ เพียงแค่คุณต้องมีพื้นที่ให้เขาได้เล่นสนุก ให้อาหารและน้ำอย่างเพียงพอ และที่สำคัญต้องมีเวลาเล่นและเอาใจใส่ดูแลเขาอย่างสม่ำเสมอ โดยการเตรียมตัวหลัก ๆ ก็จะมีดังนี้

⠀⠀⠀1. การเตรียมที่อยู่อาศัยสำหรับแมวพันธุ์เปอร์เซีย

               ก่อนอื่นคุณต้องรู้ก่อนว่าลักษณะบ้านที่คุณจะนำแมวมาเลี้ยงนั้นเหมาะแก่การเลี้ยงน้องแมวภายในหรือภายนอกบ้าน หากบ้านของคุณมีบริเวณที่ค่อนข้างกว้าง มีสนามหญ้าให้น้องแมววิ่งเล่นได้ มีรั้วรอบขอบชิดเพียงพอที่จะป้องกันไม่ให้น้องแมวออกไปเที่ยวนอกบ้านได้ ซึ่งการเลี้ยงไว้ภายนอกบ้านก็เป็นทางเลือกที่ดี เพราะว่าจะให้อิสระกับเขาได้อย่างเต็มที่ ไม่ทำให้อึดอัดกับความคับแคบมากเกินไป

⠀⠀⠀2. การเตรียมอาหารสำหรับเลี้ยงแมวพันธุ์เปอร์เซีย

               การดูแลเรื่องอาหารการกินนั้นนับว่าเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญในการเลี้ยง แม้ว่าแมวสายพันธุ์นี้จะไม่ได้กินอาหารอะไรที่แปลกหรือพิเศษไปกว่าแมวชนิดอื่น ๆ แต่การให้อาหารแมวในแต่ละช่วงวัยก็มีความแตกต่าง และอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตและความสวยงามของน้องแมวด้วยเช่นกัน ซึ่งเราอาจแบ่งการให้อาหารแมวเปอร์เซียออกเป็น 3 ช่วงวัย

⠀⠀⠀3. การดูแลเส้นขนและสุขภาพของแมวพันธุ์เปอร์เซีย

               เนื่องจากลักษณะเด่นประการหนึ่งของแมวพันธุ์นี้คือ เส้นขนที่มีความเงางามเป็นอย่างมาก ดังนั้นการดูแลเส้นขนของน้องแมวให้สวยงามอยู่ตลอดจึงจำเป็นมาก นอกจากจะทำให้คุณมีแมวที่สวยงามแล้ว ยังช่วยให้พวกเขามีความสุขสบายอารมณ์อีกด้วย ซึ่งวิธีในการดูแลรักษาเส้นขนแมวพันธุ์เปอร์เซียให้เงางามตลอดเวลานั้นไม่มีอะไรซับซ้อน เพียงแค่คุณหมั่นแปรงเส้นขนของเขาอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยวันละประมาณ 10 – 15 นาที โดยเฉพาะบริเวณคอ ขา และหาง ซึ่งการแปรงขนเป็นประจำนั้นจะช่วยป้องกันไม่ให้เส้นขนของน้องแมวพันกัน หรือติดกันเป็นกระจุกได้ซึ่งอาจนำไปสู่การหมักหมมของเชื้อโรคและแบคทีเรีย และอาจเป็นสาเหตุที่นำไปสู่โรคต่าง ๆ ที่พบในแมวได้

การดูแลสุขภาพของแมวพันธุ์เปอร์เซีย

               นอกจากสุขภาพของเส้นขนแล้ว สุขอนามัยของแมวก็เป็นอีกหนึ่งสำคัญที่ผู้เลี้ยงต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะการดูแลอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของน้องแมวให้ทำงานได้อย่างเต็มที่ สำหรับแมวเปอร์เซียนั้นมักจะมีปัญหาที่พบได้บ่อยคือ โรคเกี่ยวกับท่อน้ำตาอุดตันอาจเกิดจากใบหน้าที่กลมใหญ่ทำให้มีคราบน้ำตาสะสมอยู่มากจนเกิดอาการอุดตัน ซึ่งผู้เลี้ยงจำเป็นที่จะต้องคอยใช้ผ้าชุบน้ำเช็ดบริเวณรอบดวงตาของน้องแมวอย่างสม่ำเสมอ เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว นอกจากนั้น อย่าลืมพาน้องแมวไปพบสัตวแพทย์เพื่อรับวัคซีนและตรวจสุขภาพแมวประจำปีด้วย ซึ่งการดูแลเอาใจใส่น้องแมวอย่างดีจะทำให้พวกเขามีความสุข และสามารถอยู่เป็นเพื่อนที่แสนพิเศษของคุณไปนาน ๆ นั่นเอง

               หากใครที่กำลังคิดจะเลี้ยง แมวเปอร์เซีย แต่ยังไม่รู้วิธีเตรียมตัว ทางเราหวังว่าบทความนี้จะช่วยได้นะคะ นอกจากนี้ยังมีเรื่องยิบย่อยอีกหลายอย่างที่คนเลี้ยงแมวต้องค่อย ๆ ศึกษาหาความรู้กันให้มากเข้าไว้ เพราะการเลี้ยง แมวเปอร์เซีย แม้จะมีลักษณะพื้นฐานที่คล้ายกับการเลี้ยงแมวพันธุ์อื่น ๆ แต่นิสัยใจคอก็แตกต่างกันออกไปบ้าง ฉะนั้นหากคุณเข้าใจในการเลี้ยงก็อาจจะเป็นผลดีกับคุณและเจ้าแมวเหมียวค่ะ แล้วครั้งหน้าเราจะนำสาระสัตว์เลี้ยงอะไรมาให้ทุกคนได้อ่านกัน สามารถติดตามได้ที่ Petaholic เพราะเราจะพาคุณท่องโลกสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักไปด้วยกัน