ทำความรู้จักเหล่าน้อง ๆ สุนัขพันธุ์เล็ก ตัวจิ๋ว น่ารัก พกง่าย

ทำความรู้จักเหล่าน้อง ๆ สุนัขพันธุ์เล็ก ตัวจิ๋ว น่ารัก พกง่าย

สุนัขพันธุ์เล็ก miniature breeds

               สุนัขคงเป็นสัตว์เลี้ยงที่โปรดปรานสำหรับใครหลาย ๆ คน ใครที่อยากจะเลี้ยงสุนัขน่ารัก ๆ ไว้สักตัว แต่ติดตรงที่รู้ตัวว่าเป็นภูมิแพ้ใครและเนื้อที่ภายในบ้านนั้นมีจำกัด  วันนี้เราจะมาแนะนำ สุนัขพันธุ์เล็ก น่ารัก ๆ และ สุนัขพันธุ์เล็ก ขนไม่ร่วง หรือผลัดขนน้อย ที่สามารถเลี้ยงภายในคอนโดหรือบ้านหลังเล็ก ๆ ได้ แถมยังปลอดภัยสำหรับผู้เลี้ยงที่เป็นภูมิแพ้อีกด้วย จะมีพันธุ์ไหนบ้างไปดูกันเลย

1. พุดเดิล (Poodle)

สุนัขพันธุ์เล็ก Poodle

               สุนัขตัวเล็กขนหยิกฟู เป็นสุนัขพันธุ์ที่นิยมเลี้ยงกันมาอย่างยาวนาน นอกจากรูปร่างหน้าตาที่น่ารักสุดแล้ว พุดเดิลยังเป็นน้องหมาที่ขี้อ้อนติดเจ้าของและประจบเก่งสุด ๆ แถมยังเป็นสุขนัขที่ฉลาดมาก ๆ ถึงกับเคยถูกจัดอันดับว่าเป็นน้องหมาที่ฉลาดเป็นอันดับสองของโลกเลยทีเดียว เป็นรองแค่พันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดเท่านั้น ที่สำคัญคือน้องเป็นพันธุ์ที่ไม่ผลัดขน เพราะฉะนั้นหมดห่วงเรื่องขนร่วงติดเฟอร์นิเจอร์ได้เลย ข้อเสียข้อเดียวของน้องก็คงเป็นเรื่องปากเปราะ เพราะพุดเดิลเป็นพันธุ์ที่เห่าเก่งมาก แต่ก็ไม่ได้มากถึงกับน่ารำคาญ เราสามารถฝึกน้องให้เชื่อฟังได้

2. บิชอง ฟริเซ่ (Bichon Frisé)

สุนัขพันธุ์เล็ก ขนไม่ร่วง Bichon Frisé

               บิชอง ฟริเซ่เป็นน้องหมานิสัยร่าเริง มีความสุข รูปร่างเล็ก ตาสีเข้ม ขี้สงสัย หางปุกปุย ขนเหมือนปุยฝ้าย หยิกฟูกลมเป็นลูกบอล จะไม่ค่อยผลัดขน ขนชั้นนอกหยาบ ส่วนขนชั้นในนุ่มเหมือนแพรไหมสีขาวและมีเฉดสีครีม มีสีแอปริคอทรอบ ๆ หูหรือขนบนลำตัว การทำความสะอาดต้องใช้แชมพูแบบสำหรับผิวแพ้ง่ายเท่านั้น เพราะผิวหนังของน้องจะแพ้ง่ายมาก และขนของน้องจะต้องการการแปรงเป็นประจำทุกวัน คอยตัดแต่งเล็มขนที่ติดเป็นสังกะตังเป็นประจำทุกวันจะดีที่สุดค่ะ

3. ชเนาเซอร์ (Schnauzer)

สุนัขพันธุ์เล็ก Schnauzer

               ชเนาเซอร์ (Schnauzer) เป็นสุนัขพันธุ์เก่าแก่ ต้นกำเนิดเป็นสุนัขเลี้ยงแกะ ถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศเยอรมนี โดยชเนาเซอร์มีถึง 3 ขนาด คือ ไจแอนท์ ชเนาเซอร์ สแตนดาร์ดชเนาเซอร์ และมินิชเนาเซอร์ สำหรับชเนาเซอร์ เป็นสุนัขที่มีเอกลักษณ์ประจำตัวคือ มีคิ้ว มีหนวด ดูน่าเกรงขามและดุ แต่ตรงกันข้ามน้องก็เป็นสุนัขที่รักบ้านและเจ้าของมาก ๆ เป็นมิตรกับคน โดยเฉพาะเด็ก ๆ ไม่ค่อยมีปัญหาในการดูแลอะไรมากนัก เพราะเป็นสุนัขอดทนและแข็งแรง แต่สิ่งที่ต้องดูแลอย่างสม่ำเสมอคือเรื่องของความสะอาด ผู้เลี้ยงจะต้องอาบน้ำให้น้องอาทิตย์ละ 1 ครั้ง โดยแชมพูที่ใช้นั้นควรจะใช้ของสุนัขโดยเฉพาะและมีความอ่อนโยนต่อผิว และควรแปรงขนอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง อาจมีตัดขนได้บ้างหากไม่ต้องการให้น้องมีขนเยอะมากเกินไป

4. ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย (Yorkshire Terrier)

สุนัขพันธุ์เล็ก ขนไม่ร่วง Yorkshire Terrier

               ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย เป็นสุนัขสายพันธุ์เล็กที่มีรูปร่างสมส่วน เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ เพราะผลัดขนน้อยมาก มีขนยาวปกคลุมตลอดลำตัว ขนยาว เรียบ ละเอียด เงา สลวยและเงางาม มีขนยาวที่หัว ซึ่งจะรวบหรือรัดด้วยโบว์ก็ได้ มีขนที่จมูกและปากยาว สีขนเป็นสีเงินออกน้ำเงินและสีทอง ลักษณะท่าทางจะบ่งบอกถึงความมั่นใจ กล้าหาญ กระตือรือร้น เชื่อฟังคำสั่งของเจ้าของ ยอร์คเชียร์ เทอร์เรีย เป็นสุนัขที่กล้าหาญไม่ค่อยจะเกรงกลัวอะไรและเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ดี มีความสามารถที่จะได้ยินในระยะไกล ๆ ได้ แต่ก็ไม่ใช่สุนัขที่เห่าพร่ำเพรื่อไม่มีสาเหตุ นอกจากนี้ยังเป็นสุนัขที่รักเจ้าของและมีความต้องการที่จะได้อยู่ใกล้ชิดกับเจ้าของ ขี้อ้อน ทำให้ผู้ที่พบเห็นตกหลุมรักสุนัขพันธุ์นี้ได้อย่างง่ายดายเลยทีเดียว

5. มอลทีส (Maltese)

สุนัขพันธุ์เล็ก Maltese

               มอลทีส เป็นสุนัขที่มีนิสัยร่าเริงแจ่มใส เรียบร้อย และเชื่อฟังคำสั่ง สุภาพอ่อนโยน มีความเป็นมิตรกับผู้คน และมอลทีสยังเป็นสุนัขที่มีขนสวย ผลัดขนน้อยมาก ๆ สามารถเล็มแต่งขนเขาสั้นลงเพื่อดูแลรักษาง่าย ๆ แต่เราต้องแปรงขนเป็นประจำ เพื่อไม่ให้ขนพันกัน สำหรับมอลทีสนั้นเป็นสุนัขที่มีนิสัยร่าเริงแจ่มใส เชื่อฟังคำสั่ง สุภาพอ่อนโยน มีความเป็นมิตรกับผู้คน ชอบประจบเจ้าของ ไม่เป็นรองใครมีความฉลาดแสนรู้

6. ดัชชุน (Dachshund)

สุนัขพันธุ์เล็ก ขนไม่ร่วง Dachshund

               สำหรับสุนัขพันธุ์เล็กนี้หากเรียกกันว่าดัชชุนอาจไม่ค่อยรู้จักกันมากนัก แต่ถ้าเรียกว่า “สุนัขไส้กรอก” เพราะว่าลักษณะเด่นของหมาพันธุ์นี้อยู่ที่หลังยาว ๆ ตัวเตี้ย ๆ และขาสั้น ๆ เวลาเดินจึงดูเหมือนกับไส้กรอกเคลื่อนที่ได้อย่างไรอย่างนั้นเลยทีเดียว ดัชชุนเป็นหมาที่มีต้นกำเนิดจากประเทศเยอรมัน มีสัญชาตญาณนักล่าอยู่สูงมาก เพราะว่าถูกผสมขึ้นมาเพื่อล่าสัตว์ที่มีขนาดเล็กกว่า เช่น กระต่าย หนู กระรอก แบดเจอร์ ซึ่งไม่ใช่ทำได้ดีเฉพาะบนดินเท่านั้น แต่ยังขุดดินได้เก่งมาก ๆ ด้วย และยังว่ากันว่าดัชชุนนั้นกล้าหาญมากไร้ความเกรงกลัวอีกด้วย

7. คาวาเลียร์ คิง ชาร์ล สแปเนียล (Cavalier King Charles Spaniel)

สุนัขพันธุ์เล็ก Cavalier King Charles Spaniel

               น้องหมาหน้าตุ๊กตาที่ได้ชื่อตามกษัตริย์คิง ชาร์ลที่ 2 ของสหราชอณาจักร มีรูปถ่ายเป็นหลักฐานระหว่างกษัตริย์กับน้องหมา เป็นสิ่งที่บ่งบอกได้ว่าเจ้าหมาชื่อยาวพันธุ์นี้เปรียบเสมือนตัวแทนความหรูหราของชนชั้นสูงในอังกฤษยุคก่อน ลักษณะที่โดดเด่นของน้องหมาพันธุ์นี้คือ ขนที่นุ่มสลวย เส้นเล็กเหมือนแพรไหมและนุ่มมาก ยาวกำลังดี คือขนสวยตามธรรมชาติแบบไม่ต้องตัดแต่งเลย หน้าตาน่ารักจิ้มลิ้ม หูใหญ่ ห้อยลงไปเกือบถึงขา จริง ๆ แล้วคาวาเลียร์ คิง ชาร์ล สแปเนียลนั้นน่าจะเป็นสุนัขอีกสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมในการเลี้ยง ติดอยู่ที่ว่าราคาแพงจนแทบกระเป๋าฉีกเลยทีเดียว

               เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ 7 อันดับ สุนัขพันธุ์เล็ก เรียกได้ว่าตัวเล็กน่ารัก และถูกใจสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้แน่นอนเลยนะคะ อย่างไรก็ตามนิสัยแต่ละสายพันธุ์นั้นแตกต่างกัน ก่อนจะเลี้ยงควรศึกษาข้อมูลให้ดีนะคะ น้องหมาจะได้อยู่กับเราไปนาน ๆ แล้วครั้งหน้าเราจะนำสาระสัตว์เลี้ยงอะไรมาให้ทุกคนได้อ่านกัน สามารถติดตามได้ที่ petaholic เพราะเราจะพาคุณท่องโลกสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักไปด้วยกัน