บอกต่อคนชอบสัตว์ขนนุ่มนิ่มที่อยากเลี้ยง “หนูชินชิล่า” ต้องรู้อะไรบ้าง?

บอกต่อคนชอบสัตว์ขนนุ่มนิ่มที่อยากเลี้ยง "หนูชินชิล่า" ต้องรู้อะไรบ้าง?

หนูชินชิล่า Chinchilla

               หนูชินชิล่า (Chinchilla) เป็นสัตว์เลี้ยงประเภทหนู จุดเด่นคือ มีขนปุกปุยอ่อนนุ่มมาก มองโดยรวมแล้วมีหน้าตาน่ารัก น่าเอ็นดู เหมือนกระต่ายผสมหนู และมีหางเหมือนกระรอก เป็นอีกสัตว์เลี้ยงที่คนไทยเองก็เริ่มนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ  แต่ในเรื่องของราคาก็มีความสูงอยู่เหมือนกัน นอกจากนี้ยังต้องได้รับการดูแลที่ถูกวิธีด้วย หากใครที่คิดจะเลี้ยงเจ้าหนูชินชิล่า วันนี้ทางเราจะมาแนะนำการเลี้ยงหนูชินชิล่า บอกต่อเรื่องที่ต้องรู้กันค่ะ จะมีอะไรบ้างตามไปดูกันเลย

การเลี้ยงดูหนูชินชิล่า

               เนื่องจากนิสัยตามธรรมชาติของหนูชินชิล่า เป็นสัตว์ที่กระตือรือร้นและชอบสำรวจ ดังนั้นผู้เลี้ยงจะต้องดูแลเอาใจใส่ ควรพาเดินออกไปเล่นนอกกรง อย่างน้อยวันละครึ่งชั่วโมงเพื่อออกกำลังกายและลดความเครียด ตามปกติหนูชินชิล่าจะไม่ชอบความเปียกชื้น เนื่องจากการที่มันมีขนที่หนา แต่หนูชินชิล่าจะมีสัญชาตญาณในการทำความสะอาดขนโดยกลิ้งไปมาบนทรายหรือฝุ่นหินภูเขาไฟ ซึ่งเรียกว่า Chinchilla dust โดยจะทำความสะอาดขนหลายครั้งใน 1 สัปดาห์ โดยการเอาฝุ่นอาบน้ำลงในขัน หรืออ่างขนาดพอตัวให้ลงคลุกด้วยตัวเอง จากนั้นประมาณ 10 นาทีให้เอาฝุ่นอาบน้ำออก

การให้อาหาร

               หนูชินชิล่าเป็นสัตว์กินพืชเป็นหลัก มีระบบการทำงานและการย่อยอาหารที่ทางเดินอาหารส่วนท้ายเป็นหลัก เช่นเดียวกับกระต่าย มีระบบทางเดินอาหารที่เปราะบางมาก ไม่สามารถย่อยอาหารไขมันและอาหารหวานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากไม่มีถุงน้ำดี ซึ่งทำหน้าที่ผลิตเอนไซม์ช่วยย่อยไขมัน ไขมันจึงสะสมในร่างกาย และทำให้ตับถูกทำลายได้ ดังนั้นจึงควรระวังอาหารที่มีรสหวาน เช่น แอปเปิล องุ่น หรือลูกเกด และอาหารที่มีไขมันสูง เช่น เมล็ดถั่ว เมล็ดทานตะวัน

               ควรให้อาหารเวลาเดียวกันทุกวัน ส่วนใหญ่นิยมกินอาหารในช่วงเย็น เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่หนูชินชิล่าทำกิจกรรมเยอะที่สุด  ควรจำกัดอาหารเม็ดไม่ให้เกินกว่าวันละ 1 – 2 ช้อนชาต่อตัว หญ้าแห้งที่มีคุณภาพสูงที่ยอมรับได้แก่ หญ้าทิโมธี อาจให้ลูกเกดหรือมะละกอแห้งชิ้นเล็ก ๆ เป็นอาหารได้แต่ไม่ควรมากเกินไป เพราะอาจทำให้ท้องเสีย ไม่ควรให้ผักสดเพราะอาจจะทำให้หนูชินชิล่าท้องอืดและตายได้

               การเปลี่ยนอาหารต้องค่อย ๆ เปลี่ยน ต้องใช้เวลาหลาย ๆ วัน ไม่ควรทำการเปลี่ยนทันที การเปลี่ยนอาหารจะมีผลต่อความเป็นกรดด่าง และจุลชีพในทางเดินอาหาร อาจทำให้หนูชินชิล่ามีปัญหาเรื่องท้องเสีย ในแต่ละวันผู้เลี้ยงจะต้องคอยสังเกตข้อมูลเพื่อหาความผิดปกติของหนูชินชิล่า

การเพาะขยายพันธุ์

               ตัวเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ สามารถผสมพันธุ์ได้ตลอดทั้งปีและตั้งท้องยาวนานมากเมื่อเทียบกับสัตว์ฟันแทะชนิดอื่นคือ 111 วัน ดังนั้นลูกหนูชินชิล่าที่เกิดมาจึงมีขนขึ้นเต็มตัวและลืมตาแล้วแต่มักมีลูกจำนวนน้อยต่อครอก ส่วนใหญ่ประมาณ 2 ตัวต่อครอก มีอายุขัยเฉลี่ยประมาณ 15 ปีบางตัวอาจจะถึง 20 ปี

สถานที่เลี้ยง

               ห้องที่เลี้ยงต้องไม่โดนแสงตรง ๆ อากาศถ่ายเทได้สะดวก บนบ้านควรมีฉนวนกันความร้อน หรือไว้ชั้นล่างก็อากาศจะเย็นกว่า ภายในห้องนอนไม่ควรมีเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูเยอะ ๆ เพราะลูกชินชิล่าจะมุดเข้าไปแล้วออกมายากมาก

อุปกรณ์ภายในกรง

โรคและความผิดปกติที่พบใน Chinchilla

สรุป

               เจ้า หนูชินชิล่า ยังเป็นสัตว์เลี้ยงที่ยังใหม่ในบ้านเรา แต่มีความน่ารักของตัวเองที่ทำให้ใคร ๆ ที่ได้เลี้ยงแล้วก็จะหลงในความน่ารักของมัน หนูชินชิล่า ราคา ดี ๆ นั้นก็มีอยู่มากขึ้นอยู่กับสีของเจ้าหนูชินชิล่าด้วย แต่อย่างไรก็ตามไม่ว่าคุณจะเลี้ยงสัตว์ประเภทไหน ก็ควรใส่ใจและศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน เพื่อจะได้เข้าใจและรู้ว่าควรดูแลอย่างไร แล้วครั้งหน้าเราจะนำสาระสัตว์เลี้ยงอะไรมาให้ทุกคนได้อ่านกัน สามารถติดตามได้ที่ petaholic เพราะเราจะพาคุณท่องโลกสัตว์เลี้ยงแสนน่ารักไปด้วยกัน